02463.292.209 contact@discovery.edu.vn

Hãy lập kế hoạch cuộc đời trong 5 năm tới


Bằng cách chia các mục tiêu dài hạn thành các công việc nhỏ hàng ngày, đánh giá các mục tiêu thường xuyên và thích nghi, bạn sẽ hưởng nhiều lợi ích từ sự nỗ lực của bản thân.

Bạn muốn nhìn thấy mình đang ở đâu trong 5 năm tới? Bạn sẽ là một người nghiện làm việc, sống một cuộc sống đơn giản tại trung tâm thành phố hoặc bạn sẽ là một doanh nhân thành công với doanh nghiệp trị trị giá hàng triệu USD? Nếu bạn đọc bài viết dưới đây của Mike Templeman, doanh nhân kiêm tác giả của nhiều cuốn sách, bạn sẽ có câu trả lời.

Các chiến lược phù hợp sẽ xuất hiện trong từng hoàn cảnh và không còn phù hợp ở hoàn cảnh khác, nhưng việc đặt các mục tiêu cho bản thân là hành động không bao giờ có thể bị thay thế. Dưới đây là một vài chiến thuật giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tới sự thành công.

Xem xét lại mục tiêu mỗi ngày

mylink danh gia muc tieu 3

Việc thiết lập mục tiêu cũng giống như xác định quy mô. Bạn sẽ thành công hơn nếu bạn làm điều đó mỗi ngày. Là một doanh nhân, ước mơ lớn lao là tiêu chuẩn của mọi hành động. Yếu tố phân biệt giữa người có hoài bão lớn với những người làm nên điều lớn là người làm nên điều lớn sẽ đưa ra các hành động.

Jack Canfield đã viết trong cuốn sách “The Success Principles: How to Get from Where You Are to Where You Want to Be” (tạm dịch: Các nguyên tắc thành công: Cách chạy từ vị trí xuất phát đến nơi bạn muốn đến): “Đôi khi mục đích lớn nhất của cuộc đời trở nên quá lớn. Chúng ta hiếm khi nhìn thấy chúng là chuỗi liên kết các nhiệm vụ nhỏ”.

Chuyên gia khoa học hành vi kiêm nhà văn James Clear gọi chúng là “những hệ thống” mục tiêu nhỏ. Ông giải thích: “Nếu bạn là một vận động viên, mục tiêu của bạn là giành chức vô địch. Hệ thống của bạn là những bài tập mà đội của bạn tập mỗi ngày. Nếu bạn là một doanh nhân, mục tiêu của bạn là xây dựng doanh nghiệp trị giá hàng triệu USD. Hệ thống của bạn là quá trình bán hàng và tiếp thị”.

Như vậy, bạn phải tìm thấy sự thành công trong việc tập trung vào các hệ thống, kết hợp việc duy trì mục tiêu lớn hơn trong quan điểm.

Đánh giá mục tiêu thường xuyên

mylink danh gia muc tieu 2

Thiết lập mục tiêu là một quá trình khám phá cách hoàn thành công việc. Khi bạn theo dõi các mục tiêu, hãy tự hỏi bản thân: Mục tiêu này có vấn đề hay không?

Tác giả Kevin Hall giải thích trong cuốn sách “Aspire: Discovering Your Purpose through the Power of Words” (tạm dịch: Khao khát khám phá mục đích qua sức mạnh ngôn từ): “Người lãnh đạo phải tìm kiếm đúng con đường. Nhưng trước khi bạn có thể giúp đỡ người khác tìm con đường của họ, bạn phải biết con đường của mình”.

Bằng cách đánh giá các mục tiêu thường xuyên, bạn có thể tập trung vào những điều thực sự quan trọng. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là chạy 16 km mỗi ngày nhưng bạn đang có vấn đề ở đầu gối. Bạn nên hỏi bản thân nếu mục tiêu của bạn thực sự là chạy hoặc chỉ để đáp ứng lối sống lành mạnh. Sự linh hoạt này sẽ giúp bạn đạt được những điều bạn thực sự muốn và có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí từ việc phẫu thuật đầu gối.

Linh hoạt để đi đến đỉnh cao

mylink danh gia muc tieu 3

Nhiều người thường thích ý tưởng chạy thẳng tới mục tiêu với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ phải gặp những trở ngại bất ngờ, tạo nên sự phức tạp trong quá trình phát triển.

Rich Christiansen, tác giả cuốn “The Zig Zag Principle” (tạm dịch: Nguyên tắc chạy Zig Zag), viết: “Con đường đến thành công không bao giờ là một đường thẳng. Tôi đã tìm thấy các đường vòng tạo nên sự ổn định và vững chắc hơn cho doanh nghiệp. Mặc khác, mỗi lần tôi cố gắng chạy thẳng tới mục tiêu với tốc độ lớn, tôi đều thất bại”.

Sự ngoằn nghèo đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, linh hoạt và biết tận dụng lợi thế của những cơ cơ hội. Khi thử thách đến cùng cơ hội, bạn cần xem xét lại mục tiêu và cân nhắc liệu đó có phải là cách tốt nhất để phát triển hay là lựa chọn chuyển hướng vào mục tiêu ngắn hạn. Nó có thể không phải con đường thẳng nhất nhưng doanh nghiệp của bạn có thể thích ứng cao nhất để thành công.

Một số doanh nghiệp thành công đã đạt được nhiều thành tựu nhờ việc áp dụng các nguyên tắc thiết lập mục tiêu. Bằng cách chia các mục tiêu dài hạn thành các công việc nhỏ hàng ngày, đánh giá các mục tiêu thường xuyên và thích nghi, bạn sẽ hưởng nhiều lợi ích từ sự nỗ lực của bản thân.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Tin tức khác

Bình luận